Sáng ngày 10/12/2021, Bộ Y tế tổ chức hội thảo khoa học về chính sách độ tuổi, quyền lợi và chi trả đối với người hiến mô, bộ phận cơ thể người. GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại hội thảo.
Tham dự có các đại biểu đại diện của một số Bộ/ ngành; các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam; Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia; các bệnh viện, tổ chức, chuyên gia trong và ngoài nước.
GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo
Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Ghép bộ phận cơ thể người là một trong 10 phát minh lớn của nhân loại thế kỷ XX và ngày càng trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, ca ghép tạng đầu tiên thành công là ghép thận từ người cho sống cùng huyết thống vào năm 1992. Từ đó đến nay, sau 29 năm thực hiện, nước ta đã có 21 bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện một hoặc một số kỹ thuật ghép tạng, trong đó đã thực hiện ghép được 6 loại tạng với hơn 6.000 ca ghép tạng. Điều này đã mở ra cơ hội giúp cứu chữa, kéo dài sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân bị suy tạng trong cả nước.
Hoạt động ghép mô, bộ phận cơ thể người ở nước ta trong thời gian qua được thực hiện trên cơ sở pháp lý là Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2006, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2007 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Luật ban hành đã tạo hành lang pháp lý cao và đầy đủ để các bộ, địa phương, đơn vị đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nhân lực, triển khai kỹ thuật, hợp tác quốc tế để thực hiện hoạt động hiến ghép mô, tạng.
Công tác truyền thông, vận động, tôn vinh được thực hiện thường xuyên đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân, tạo sức lan tỏa trong xã hội về nghĩa cử cao đẹp, tinh thần nhân văn, nhân ái. Nhiều người đã tự nguyện đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể. Nhiều bệnh nhân suy tạng đã được cứu sống đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Thành công trong ghép mô, bộ phận cơ thể người cũng đã góp phần nâng cao vị thế vai trò của ngành Y tế Việt Nam trong triển khai những kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu, phức tạp hàng đầu của y học hiện đại.
Qua 15 năm thực hiện, các điều kiện kinh tế - xã hội đã có sự thay đổi, Nhận thức của người dân được nâng lên, nhiều văn bản, chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước đã được ban hành có liên quan đến lĩnh vực hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người. Một số quy định trong Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người hiện hành đã bộc lộ những bất cập, hạn chế không còn phù hợp với điều kiện thực tiễn, nhiều vấn đề mới phát sinh cần được điều chỉnh, trong đó vấn đề về độ tuổi, quyền lợi và chi trả chi phí đối với người hiến mô, bộ phận cơ thể người như: chưa quy định độ tuổi đối với người hiến chết não dưới 18 tuổi, chưa quy định rõ về vấn đề chi trả các chi phí liên quan đến việc hiến tạng đối với người hiến khi còn sống, sau khi chết… “Điều này đã ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền hiến tặng và nguồn hiến mô, bộ phận cơ thể người, đặc biệt là hạn chế nguồn hiến từ người cho chết não, từ đó ảnh hưởng đến việc phát triển hoạt động ghép mô, bộ phận cơ thể người nói chung ở nước ta” - Thứ trưởng phát biểu.
Về chính sách độ tuổi, quyền lợi và chi trả đối với người hiến mô, bộ phận cơ thể người, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh đến việc bàn luận, cung cấp các thông tin, góp ý cho chính sách là rất cần thiết để từ đó hoàn thiện chính sách pháp luật về vấn đề này.
Kết quả thảo luận sẽ giúp Bộ Y tế có thêm thông tin trong xây dựng hồ sơ đề nghị để kiến nghị sửa đổi đối với Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác cho phù hợp, khả thi hơn…
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị, các đại biểu, chuyên gia về ghép mô, bộ phận cơ thể người quan tâm, chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến về chính sách độ tuổi, quyền lợi và chi trả chi phí đối với người hiến mô, bộ phận cơ thể người, chỉ ra các vướng mắc, bất cập và đề xuất các giải pháp cụ thể, khả thi. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các đại biểu, Bộ Y tế giao Vụ Pháp chế tổng hợp và hoàn thiện đối với chính sách này.
Quang cảnh hội thảo
Tại hội thảo, các đại biểu cũng được nghe đại diện Bộ Y tế phổ biến tóm tắt dự thảo Báo cáo đánh giá tác động chính sách về độ tuổi, quyền lợi của người hiến mộ, bộ phận cơ thể người; các cơ quan chức năng liên quan chia sẻ một số nội dung như: Cơ sở khoa học và thực tiến để xác định độ tuổi người hiến mô, bộ phận cơ thể người; Pháp luật một số nước trên thế giới về độ tuổi người hiến, quyền lợi và chi trả chi phí đối với người hiến mộ, bộ phận cơ thể người; Quyền lợi và việc chi trả chi phí hiến tạng từ người cho chết não- Thực tiễn triển khai và kiến nghị; Thực trạng thi hành chính sách độ tuổi, quyền lợi và chi trả cho người hiến mô, bộ phận cơ thể người tại bệnh viện; Quyền lợi, chi trả cho người hiến mô, bộ phận cơ thể người.
Nguồn: Cổng thông tin điện tử BYT