zalo chat
Đường dây nóng: (Giờ hành chánh) (0251).388.3660
THÔNG ĐIỆP 2K CỦA BỘ Y TẾ                                                                                                 Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.                                                                                                  Bắt buộc đeo khẩu trang đối với một số đối tượng cụ thể.                                                                                                  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.                                                                                                  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19.                                                                                                                                                                                                                                                                                        

Khoa Dinh Dưỡng (Department Of Nutrition)

1. Địa chỉ: Tầng Trệt, Khu Nhà D - Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai
2. Điện thoại: 02513885997
3. CƠ CẤU TỔ CHỨC:
Tổng số CBVC: 37
           - Bác sỹ: 02

           - Dược sĩ: 01
           - Kỹ sư: 03
           - Cao đẳng tiết chế: 01
           - Trung cấp nấu ăn: 01
           - Kế toán: 02
           - Bếp trưởng, nhân viên bếp, phục vụ, tạp vụ, hộ lý: 27

SƠ ĐỒ TỔ CHỨC KHOA
 4. TẬP THỂ KHOA DINH DƯỠNG:

Ths.Bs Đoàn Quyết Thắng – Phó khoa Dinh dưỡng


Ks.Hồ Hải Yến – Kỹ thuật viên trưởng khoa Dinh dưỡng


Tập thể cán bộ nhân viên khoa

5. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN KHOA: 
           - Tiền thân khoa Dinh dưỡng chỉ là một bếp ăn tập thể, phục vụ các suất ăn bình thường cho những người bệnh và nhân viên tự báo ăn.
           - Ngày 01 tháng 6 năm 2003, khoa Dinh dưỡng chính thức được thành lập nhằm thực hiện những quy định của Bộ Y tế về “Chăm sóc và hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh tại Bệnh viện”.
           - Tháng 10 năm 2005, khoa đã được Bộ Y tế và Viện Dinh dưỡng chọn là một trong bảy khoa Dinh dưỡng điểm để triển khai Dự án “Dinh dưỡng lâm sang” trên toàn quốc
           - Từ 2005 đến nay, khoa dinh dưỡng không ngừng đổi mới, phát triển phục vụ bệnh nhân và thân nhân ngày càng tốt hơn.

6. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ CỦA KHOA:

           - Tổ chức khám, tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú. Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh nội trú trong quá trình điều trị.
           - Thực hiện các chế độ ăn theo bệnh lý cho người bệnh nội trú. Tổ chức, quản lý các loại hình phục vụ dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện.
           - Tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện về an toàn – vệ sinh thực phẩm; về chất lượng dinh dưỡng đối với bộ phận tiết chế và dịch vụ ăn uống trong bệnh viện.
           - Tham gia hội chẩn và điều trị người bệnh nặng bằng chế độ dinh dưỡng tại các Khoa Lâm sàng trong bệnh viện.
           - Xây dựng các tài liệu truyền thông về dinh dưỡng, tiết chế, an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục sức khỏe, hướng dẫn thực hiện chế độ ăn bệnh lý và an toàn thực phẩm cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện.
           - Đào tạo, huấn luyện và chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng, tiết chế trong hoạt động bệnh viện.
           - Nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn - vệ sinh thực phẩm.

7. MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG KHOA:
7.1 Bếp ăn “MỘT CHỀU”

           -  Khoa dinh dưỡng có khu bếp riêng biệt, đạt tiêu chuẩn tự thực hiện việc chế biến và cung cấp suất ăn cho bệnh nhân nội trú, ngọai trú, thân nhân bệnh nhân và nhân viên bệnh viện trung bình từ 1200- 1500 suất ăn/ngày. Khoa thực hiện  đầy đủ các chế độ ăn, cung cấp đến từng khoa lâm sàng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
           - Thực phẩm luôn được đội ngũ giám sát kiểm tra kỹ về chất lượng, số lượng, độ tươi sạch,….
           - Toàn bộ trang trang thiết bị dụng cụ: bếp, giá kệ inox, chậu rửa inox, bàn , chụp hút khói …..đều làm bằng inox 304 chất lượng cao
Các suất ăn đều được lưu mẫu 24, giám sát, tổng hợp, báo cáo hằng ngày

7.2 CĂN TIN

           Nhà ăn rỗng rãi thoáng mát, bộ phận pha chế, tạp hóa đa dạng các mặt hàng, thường xuyên cập nhật, bổ sung sản phẩm mới phục vụ cho nhu cầu bệnh nhân, thân nhân và cán bộ y tế. Các sản phẩm nguồn gốc rõ ràng, uy tín, chất lượng. Ngoài ra, còn máy bán nước tự động phục vụ nhu cầu của bệnh nhân khu khám ngoại trú.


Khu vực nhà ăn


Phục vụ ăn tại chỗ cho khách hàng


Quầy tạp hoá – Thu ngân

 
7.3 PHÒNG PHA CHẾ SOUP, SỮA :
           Phòng pha chế soup, sữa là một bộ phận quan trọng nhất của khoa dinh dưỡng : thực hiện chế biến soup, cháo xay, sữa, chế độ ăn đặc biệt cho bệnh nhân nặng cần nuôi ăn qua sonde, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục .

Pha chế soup ăn qua sonde cho bệnh nhân

 
 7.4  HOẠT ĐỘNG TƯ VẤN DINH DƯỠNG

Hoạt động tư vấn truyền thông dinh dưỡng tại các khoa

 
  • Bệnh viện có mạng lưới dinh dưỡng tại các khoa lâm sàng, bao gồm 01 bác sĩ và 01 điều dưỡng tại khoa lâm sàng, danh sách cập nhật hàng năm, các bác sĩ mạng lưới được tham gia các buổi hội thảo, hội nghị nâng cao công tác điều trị.
  • Xây dựng các tài liệu truyền thông về dinh dưỡng, tiết chế, an toàn thực phẩm và phổ biến cho bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế.
  • Hội chẩn dinh dưỡng những trường hợp nặng, thường xuyên phối hợp buổi sinh hoạt bệnh nhân hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho bệnh nhân nằm viện.
7.5 TRANG THIẾT BỊ HIỆN ĐẠI CỦA KHOA DINH DƯỠNG

 
           Máy InBody là một thiết bị giúp cung cấp một cái nhìn toàn diện về thành phần cơ thể: nước, khối cơ, khối mỡ… là những thành phần của cơ thể con người liên quan chặt chẽ đến tình trạng sức khỏe, cung cấp thông tin cơ bản cần thiết để đánh giá tình trạng dinh dưỡng. Quá trình đo (kiểm tra) InBody hoàn toàn không xâm lấn và chỉ mất vài phút.
Phân tích cơ-mỡ

           Theo dõi khối lượng cơ và mỡ để đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến yếu cơ, teo cơ, dư thừa mỡ.
Phân tích tỉ lệ Nước Ngoại bào/Nội bào

           Đánh giá sự tích tụ dịch trong và ngoài tế bào. Có sự thiếu hụt hay dư thừa dịch ảnh hưởng đến chuyển hóa tế bào hay không.
Mỡ nội tạng

           Xác định lượng mỡ trong nội tạng, từ đó đề ra các phương pháp tập luyện, ăn uống hạn chế tích lũy mỡ khác nhau.
Góc pha cơ thể

           Chỉ số tế bào, thể hiện độ khỏe mạnh của thành tế bào
Lịch sử phân tích

           Cho phép các Bác sỹ theo dõi và so sánh kết quả các lần khám từ đó đề ra phương pháp cải thiện dinh dưỡng thích hợp.

8. NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT:
 -      Kết quả:

Suất ăn cho bệnh nhân nội trú Khoa dịch vụ yêu cầu
  • Cung cấp suất ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Khám, điều trị dinh dưỡng cho bệnh nhân nội trú an toàn, hiệu quả không để xảy ra tai biến ảnh hưởng đến bệnh nhân;
  • Luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu bệnh viện giao.
  • Đào tạo:
           Thường xuyên cử các nhân viên tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn về dinh dưỡng. Tích cực đào tạo tại chỗ cho cán bộ công nhân viên trong khoa phòng, thường xuyên cập nhật các kiến thức mới phục vụ công tác. Tham gia giảng dạy, đào tạo dinh dưỡng cho các bệnh viện tuyến dưới khi có nhu cầu. 
  • Nghiên cứu khoa học:
Thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học nổi bật về dinh dưỡng gồm:
  • Đề tài thạc sĩ : “ Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân đái tháo đường type 2” 2016
  • Đề tài: “Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân suy tim mạn tại bệnh viện Đa khoa Thống Nhất năm 2018”  
  • Đề tài: “ Đánh giá một số đặc điểm dinh dưỡng ở bệnh nhân phẫu thuật sọ não tại bệnh viện Đa khoa Thống nhất năm 2019”
  • Khen thưởng:
           Khoa có nhiều cá nhân là Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền

9. HƯỚNG PHÁT TRIỂN:

  •  Duy trì và phát huy các kết quả đạt được.
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Tiếp tục triển khai chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho bệnh nhân.
  • Áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại vào thăm khám, đánh giá dinh dưỡng như: máy trở kháng điện sinh học, siêu âm cơ…..
                                                                                           
× Thành công! Câu hỏi của bạn đã được tiếp nhận. Cảm ơn quý vị đã gửi tin nhắn, vì tính chất công việc, câu hỏi của quý vị sẽ được trả lời trong thời gian sớm nhất có thể. Xin cám ơn. Trân trọng.